Trang chủ » Thông tin cần biết » OXAFI - Phương pháp mới điều trị Ung thư
Oriental Star - Văn phòng thông tin y tế Bệnh viện Raffles Singapore

OXAFI - Phương pháp mới điều trị Ung thư

 

Phương pháp trị liệu nhắm đích (Targeted therapy) đang được sử dụng ngày càng nhiều trong điều trị ung thư giai đoạn cuối (giai đoạn 4). Dược phẩm “Những trái bom thông minh” (Smart bombs) giúp xác định ung thư dễ dàng hơn với ít tác dụng phụ hơn, dược phẩm này hiện được kết hợp với hóa trị liệu hoặc sử dụng riêng nhằm kiểm soát ung thư phổi, ung thư vú, các bệnh ung thư đại tràng và ung thư hạch bạch huyết (lymphoma). Ngoài ra cũng có những phương pháp điều trị mới khác tuy chỉ sử dụng hóa trị liều thấp nhưng mang lại hiệu quả cao và đặc biệt là có rất ít tác dụng phụ đối với bệnh nhân. Đó là phương pháp OXAFI do bác sĩ Donald Poon, chuyên gia ung thư tại Trung tâm ung thư Raffles sáng tạo ra. Đây là phương pháp điều trị có chi phí vừa phải và đem lại hiệu quả cao đối với điều trị một số tiểu thể (subtype) của các bệnh ung thư gan. Với phương pháp trị liệu OXAFI, kích cỡ của khối u giảm nhanh chóng với chỉ số alpha-feroprotein đo được giảm từ hơn 60.000 ug/L đến mức gần như bình thường trong vòng 2 tháng.

 

 

Hình ảnh khối u gan sau hai tháng điều trị bằng phương pháp OXAFI

 

Dưới đây là bài trả lời phỏng vấn của bác sĩ Donald Poon về phương pháp điều trị ung thư  OXAFI

 

1. Phương pháp OXAFI là gì? Ưu điểm này của phương pháp này so với các phương pháp khác? Có tác dụng phụ hay không?

 

Phương pháp OXAFI bao gồm  4 loại thuốc : oxaliplatin, adriamycin, continuous infusion 5FU, interferon. Đây là sự kết hợp của hóa trị và trị liệu về miễn dịch để tăng cường sức đề kháng cho hệ miễn dịch. Oxaliplatin và  adriamycin được truyền vào cơ thể mỗi tuần một lần trong 3 tuần. Thời gian truyền cho mỗi lần là 60 phút hoặc ngắn hơn. Đến tuần thứ 4 thì nghỉ ngơi. Loại thuốc 5FU được truyền vào cơ thể liên tục. Và thuốc Interferon được tiêm cho bệnh nhân 3 lần/1 tuần.

 

Ưu điểm của phương pháp này là tác dụng phụ của thuốc rất nhẹ - liều dùng của thuốc thấp nhưng rất hiệu quả. Tác dụng phụ chính của phương pháp này là mệt mỏi, lở miệng, bị sốt

 

2. Phương pháp này ứng dụng cho những bệnh ung thư nào? Giai đoạn nào của bệnh điều trị hiệu quả nhất? Chi phí điều trị như thế nào?

 

Phương pháp OXAFI được sử dụng chủ yếu để chữa ung thư gan. Phương pháp này có thể được áp dụng trong tất cả các giai đoạn của ung thư. Nhưng những kết quả chữa trị trong thời gian vừa qua đã chứng minh rằng phương pháp này có tác dụng làm thu nhỏ khối u để tạo điều kiện cho phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện. Chi phí cho OXAFI khoảng 3000 SGD/ 1 tháng. Thông thường sau 2 tháng sử dụng thuốc là đã có thể kiểm nghiệm được tế bào ung thư có đáp ứng tốt với thuốc hay không.

 

3. Quá trình nghiên cứu phương pháp này ra sao? Nó đã được những tổ chức nào công nhận? Được đăng trên các tạp chí khoa học nào? Được thử nghiệm lâm sàng từ khi nào?

 

Giai đoạn 2 của quá trình nghiên cứu phương pháp này được bắt đầu ở Singapore vào năm 2007 và sẽ được sử dụng cho những nước khác trong thờI gian sắp tới. OXAFI cũng được sử dụng cho bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp với chỉ định của bác sĩ. Những kết quả ban đầu của quá trình chữa trị đã được công bố trên tạp chí chuyên về Ung thư Hematology/Oncology and Stem cell Therapy và cũng đã được trình bày tại Hội nghị chuyên về Ung thư Gan của khu vực Châu Á Thái Bình Dương tạI Bắc Kinh tháng 3 năm 2010

 

4. Đã có bệnh nhân Việt Nam nào sang điều trị bằng phương pháp này chưa? Nếu có thể xin bác sĩ cung cấp một số thông tin về các bệnh nhân Việt Nam và nước ngoài đã và đang điều trị bằng phương pháp này.

 

Bệnh nhân đầu tiên được tiếp nhận phương pháp này là bệnh nhân nữ người Singapore. Với bà ấy, phương pháp OXAFI là vị cứu tinh khi tế bào ung thư đã xâm nhập vào động mạch của gan. Tuy nhiên, sau khi được chữa trị, tế bào ung thư đã biến mất. Cho đến nay, 5 năm sau ngày chữa trị, bệnh nhân vẫn sống khỏe mạnh và không có dấu hiệu tế bào ung thư quay trở lại. Hiện tại có một số bệnh nhân Việt Nam đang được chữa trị theo phương pháp này và có phản ứng rất tốt. Kết quả CT Scan gần đây cho thấy tế bào ung thư đã hoàn toàn biến mất. Bác sĩ sẽ kiểm tra với bệnh nhân người Việt Nam xem bệnh nhân có sẵn sàng làm phỏng vấn với truyền hình hay không và sẽ cung cấp thông tin sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân.

 Quay lại

Online
-3
Visitors
Nhan doi  |  Nhan nam  |  Nhan nu  |  Mat day  |  Vong co
Sua nha | Sua chua nha | Dich vu sua nha | Sua nha Ha Noi | Sua nha chong tham
Thang may   | Sua chua thang may   | Nang cap thang may   | Bao tri thang may   | Thiet bi thang may   | Thang may fuji   | Thang may Viet Nam
Quy hoach   | Covic   | Tu van quy hoach   | Quy hoach nong thon