Trang chủ » HỎI ĐÁP » Làm thế nào để ngăn chặn u nang tuyến Bartholin tái phát?
Oriental Star - Văn phòng thông tin y tế Bệnh viện Raffles Singapore

Làm thế nào để ngăn chặn u nang tuyến Bartholin tái phát?

 

Câu hỏi: Năm nay tôi 36 tuổi và là mẹ của hai đứa con trai. Tôi đã bị u nang Bartholin từ năm 1991. Tôi đã phẫu thuật vào năm đó và được cho biết là cũng giống như bệnh hen suyễn u nang có thể xuất hiện trở lại theo thời gian.

 

Hiện tại u rất đau khiến tôi không thể đi lại bình thường được. Nó thậm chí còn xấu hơn giữa chu kỳ của tôi và tôi luôn phải chịu đựng cơn đau cho đến hết chu kỳ.

 

Đến nay, u nang Bartholin không phải thuộc loại đề tài để thảo loận mà tôi cho là phụ nữ thấy khó khăn khi nói về nó.

 

Xin hãy cho tôi lời khuyên làm thế nào để tôi có thể ngăn chặn nó tái phát trở lại và liệu có loại thức ăn nào mà tôi nên tránh không? Mỗi lần tôi đi khám bác sĩ thì đều chỉ được kê một loại kem bôi và tất nhiên là loại có chứa kháng sinh.

 

Trả lời bởi bác sĩ Cordelia Han, bác sĩ tư vấn khoa sản phụ khoa, Bệnh viện Raffles.

 

Tuyến Bartholin là tuyến nằm ở cửa âm đạo của phụ nữ, mỗi bên một tuyến. Chúng là những tuyến nhỏ nên rất khó để nhìn hay nhận thấy khi chúng bình thường. Chức năng của chúng là tiết ra chất nhờn vào màng (bên trong) bề mặt của môi âm hộ-lớp da giống môi bao quanh âm đạo. Chức năng của chúng là giữ cho vùng đó được bôi trơn.

 

Vấn đề nảy sinh khi cửa của tuyến đó bị tắc, dẫn đến sự ùn lại của chất nhờn trong tuyến. Tạo thành các u nang Bartholin mà thông thường là sự phình lên của tuyến nhưng không gây đau. Cơn đau chỉ phát tác khi vùng quanh đó đã bị viêm nhiễm. Lúc này thì tuyến Bartholin đã bị áp-xe.

 

Sự hình thành áp-xe Bartholin có thể gây ra bởi bất cứ loại vi khuẩn nào trong đó. Những loại vi khuẩn này bao gồm những tổ chức vi khuẩn gây ra các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như nhiễm khuẩn chlamydia và bệnh lậu cũng như các loại vi khuẩn thường thấy ở đường ruột như khuẩn hình que và liên cầu khuẩn nhóm B. Thông thường đối với các áp-xe này thì sẽ có nhiều loại vi khuẩn liên quan. Vì thế mà thuốc kháng sinh thường được dùng để điều trị.

 

Nếu như u nang không gây cơn đau nào, đôi khi có thể tự chữa trị bằng kem khử trùng và một kỳ điều trị ngắn với bồn tắm ngồi sẽ giảm thiểu sự phát triển của ổ áp-xe.

 

Dạng đơn giản nhất của tắm ngồi là ngồi vào bồn tắm có chứa nước ấm. Đôi khi có thể thêm một chút muối vào nước. Nước không nên quá nóng vì sẽ gây bỏng da nhưng cũng phải tương đối ấm. Việc ngâm nước cần phải thực hiện từ 10-15 phút một lần và 3 đến 4 lần hàng ngày. Việc điều trị này thông thường là cần thiết đối với những người mắc u nang Bartholin.

 

Đối với áp-xe Bartholin và u nang Bartholin có triệu chứng là lớn và đau thì cách điều trị là sự dẫn lưu. Áp-xe là sự nhiễm trùng, mưng mủ trong không gian đóng và thuốc kháng sinh thì không thể xâm nhập vào không gian đóng. Nên việc điều trị áp-xe luôn là phải hút hết mủ ở vùng viêm nhiễm ra. Phần lớn phụ nữ thường cảm thấy tốt hơn trong vòng 24 giờ sau khi hút mủ.

 

Một số người luôn có vấn đề về sự tái phát của u nang và áp-xe. Nếu gặp phải trường hợp đó có một thủ thuật gọi là thủ thuật khâu thông túi. Thủ thuật này được thực hiện để phá huỷ u nang và ngăn chặn sự tái phát của nó trong tương lai.

 

Thủ thuật khâu thông túi được thực hiện trong một ca phẫu thuật. Một vết rạch được tạo qua da qua u nang và sau đó kéo xuống xuyên qua thành của u nang. Điều này làm rút hết dịch khỏi u nang và lớp trong của thành u nang được khâu đè qua da để tạo thành một đường dẫn dịch. Việc này thông thường ngăn chặn sự tái phát của u nang.

 

Không may là chẳng có cách nào đơn giản hơn để ngăn chặn u nang Bartholin ngoài cách giữ vùng âm đạo được sạch sẽ và sử dụng việc tắm ngồi khi thấy có sự không thoải mái. Việc u nang tái phát không liên quan đến bất kỳ loại thực phẩm nào mà bạn ăn nên không cần theo một chế độ ăn kiêng nào cả.  

 

 


Quay lại

Online
-3
Visitors
Nhan doi  |  Nhan nam  |  Nhan nu  |  Mat day  |  Vong co
Sua nha | Sua chua nha | Dich vu sua nha | Sua nha Ha Noi | Sua nha chong tham
Thang may   | Sua chua thang may   | Nang cap thang may   | Bao tri thang may   | Thiet bi thang may   | Thang may fuji   | Thang may Viet Nam
Quy hoach   | Covic   | Tu van quy hoach   | Quy hoach nong thon