Trang chủ » Thông tin cần biết » Khám sức khoẻ tiền hôn nhân - Tại sao không?
Oriental Star - Văn phòng thông tin y tế Bệnh viện Raffles Singapore

Khám sức khoẻ tiền hôn nhân - Tại sao không?

 

Một nghịch lý là người ta có thể bỏ bao thời gian công sức để tìm hiểu, lựa chọn người bạn đời. Thế nhưng, đi khám sức khỏe trước khi kết hôn để thể hiện sự quan tâm, chia sẻ trách nhiệm và gắn bó hơn trong cuộc sống vợ chồng sau này thì lại cho là nghi ngờ, không tin tưởng.

 


Chính từ tâm lý “đi khám thì chắc là có bệnh” trở thành nếp nghĩ từ lâu của không ít người Việt nên, khám sức khỏe trước khi kết hôn lại càng quá “xa xỉ”. Trong khi đó, ở các nước phát triển khám sức khỏe đã trở thành thông lệ bắt buộc với tất cả những ai muốn kết hôn. Vì khám sức khỏe trước kết hôn...


... Không bao giờ thừa

Khám sức khỏe trước khi kết hôn bao gồm khám sức khỏe tổng thể và khám sức khỏe sinh sản. Trong đó, khám sức khỏe tổng thể phát hiện ra bệnh tật có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và người bạn đời để có kế hoạch điều trị sớm như viêm gan B, HIV hay các bệnh di truyền, bệnh liên kết giới, bệnh tim, bệnh về đường sinh dục... Nếu biết trước, cả hai đều có quyền cân nhắc lựa chọn có nên tiếp tục tiến tới hôn nhân hoặc lựa chọn các biện pháp phòng tránh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả hai.


Còn khám sức khỏe sinh sản không những giúp bạn phát hiện những bất thường về cấu tạo cơ quan sinh dục, mà còn chuẩn bị thời gian, tâm lý để thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật tránh cho người bạn đời khỏi bị sốc, hoặc những bối rối không cần thiết sau khi cưới. Đồng thời, kiểm tra xem một trong hai người có bị viêm nhiễm hay mắc bệnh lây qua đường tình dục không để kịp thời chữa trị và phòng tránh cho người kia. Khám sức khỏe sinh sản còn có thể bao gồm cả việc kiểm tra khả năng sinh sản của bạn, việc làm này khá tế nhị song quan trọng không kém. Vì hiện nay, các cặp vợ chồng đều có xu hướng kết hôn muộn, nên sau khi cưới muốn sinh con ngay. Do đó, khám sức khỏe sinh sản là cách chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của đứa con khỏe mạnh hoặc có thể chữa trị kịp thời khi bị vô sinh hay hiếm muộn.


Theo chị Đoàn Thị Hương, chuyên viên Tham vấn Tâm lý, Trung tâm Tham vấn, Nghiên cứu và Tâm lý học cuộc sống thì, mỗi người đều có lý do khiến họ chưa sẵn sàng đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Có người sợ bị phát hiện ra bệnh tật. Sợ rằng tình yêu của người bạn đời không đủ mạnh để có thể vượt qua cú sốc, cuộc hôn nhân sẽ tan vỡ. Sợ bạn bè, người thân dị nghị “chắc là có vấn đề mới đi phải khám”... Chung quy lại, điều đó nói lên rằng nhiều người không nhận thức đúng về ý nghĩa của việc đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Họ không tự tin vào chính bản thân mình, không dám đối mặt và giải quyết ngay cả với những vấn đề liên quan tới hạnh phúc tương lai của họ. Đây là suy nghĩ hoàn toàn thiên lệch, vô hình chung làm ý nghĩa của khám sức khỏe với mục đích tích cực trở thành nỗi lo sợ, ám ảnh nếu bắt buộc phải tham gia.


Chúng ta nên hiểu, khám sức khỏe cũng là một động thái quan trọng để một lần nữa khẳng định tình yêu giữa hai người. Nếu yêu nhau thật sự, chắc chắc sẽ quan tâm lo lắng cho nhau, cùng khắc phục bệnh tật. Trường hợp, hai người không thể kết hôn vì lý do nào đó, bác sĩ tư vấn là không nên kết hôn thì hai người cần bàn bạc để cân nhắc yếu tố nào là quan trọng: Một là vẫn kết hôn chấp nhận mọi rủi ro, hai là “giải phóng” để người kia đi tìm hạnh phúc mới. Mỗi người cần tôn trọng quyết định của nhau. Thà rằng đau khổ trước, sau đó cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản, còn hơn cưới xong mới phát hiện ra thì lúc đó hai người dằn vặt nhau còn đau khổ hơn. Đó là một trong những lý do khiến tỉ lệ ly hôn ở các cặp vợ chồng trẻ ngày càng gia tăng.


Điều cần biết khi đi khám

Nếu như khái niệm về khám sức khỏe trước khi kết hôn đối với nhiều người con khá mơ hồ thì các dịch vụ liên quan đến khám sức khỏe tiền hôn nhân trọn gói lại gần như chưa có, hoặc có mà không quảng bá rộng rãi để thông tin đến được với các bạn trẻ có nhu cầu. Bs.Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết: Khám sức khỏe trước khi kết hôn hiện nay chúng tôi chưa làm được. Trước mắt vẫn là tư vấn di truyền, còn tư vấn tiền hôn nhân đó là chiến lược lâu dài.


Cũng bởi thế, theo chị Hương, có khá nhiều bạn trẻ có nhu cầu khám sức khỏe trước khi kết hôn nhưng băn khoăn không biết đến đâu để khám và cần thiết phải khám những gì để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình, để chuẩn bị tốt cho đời sống hôn nhân . Thậm chí, có người đến bệnh viện hỏi muốn khám sức khỏe trước khi kết hôn, thì được trả lời là chưa có dịch vụ này.


Thực tế, chưa có cơ sở y tế nào có dịch vụ khám sức khỏe tiền hôn nhân trọn gói. Nếu bạn khám sức khỏe tổng thể có thể đến các bệnh viện đa khoa, còn muốn khám sức khỏe sinh sản thì tốt nhất là đến các bệnh viện phụ sản để có kết quả chính xác. Hiện nay, tại một số bệnh viện đã có phòng tư vấn di truyền có thể giúp bạn “gỡ rối” những thắc mắc, nghi ngờ về tiền sử bệnh gia đình.


Khám sức khỏe trước kết hôn để đảm bảo hạnh phúc sau này, vì vậy cả hai nên cùng nhau đi khám để thể hiện tình yêu và trách nhiệm với nhau. Khi đi khám, nên đề nghị rõ ràng mục đích là muốn khám sức khỏe trước khi kết hôn để bác sĩ biết và khám chi tiết. Ngoài ra, cần liệt kê tất cả những thắc mắc, câu hỏi từ trước để bác sĩ có thể trả lời cụ thể, cặn kẽ, tránh trường hợp sau khi khám xong rồi, cầm kết quả trong tay mà lại ôm thêm mối băn khoăn: Không biết nó có ý nghĩa gì; bất thường (nếu có) có nguy hiểm không; có thể khắc phục như thế nào, ở đâu... Thái độ cởi mở, chia sẻ, hợp tác sẽ giúp quá trình khám diễn ra nhanh, hiệu quả hơn. Đó là những quyền lợi “sát sườn” của người đến khám.


Nếu vì lý do nào đó, hai người không thể đi khám cùng nhau. Một người đi khám và phát hiện ra những bất thường về sức khỏe, người đó có quyền cân nhắc về việc có trao đổi với người kia hay không (Trừ trường hợp, đó là các bệnh truyền nhiễm; hoặc những bất thường nghiêm trọng thì bạn có trách nhiệm phải thông báo cho bạn đời tương lai của mình).


Việc chia sẻ cởi mở và thẳng thắn luôn luôn được khuyến khích trong các mối quan hệ, đặc biệt là mối quan hệ giữa những người yêu nhau. Tuy nhiên, việc cung cấp thông tin về sức khỏe bản thân cho người bạn đời cũng cần lựa “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để tránh gây sốc và nhận được sự cảm thông từ phía bên kia.


Khám sức khỏe trước khi kết hôn không thể thực hiện được nếu người đó không tự nguyện và pháp luật Việt Nam chưa bắt buộc. Tuy nhiên, vì lợi ích sức khỏe của mình và bạn đời, hạnh phúc gia đình thêm bền chặt, mỗi người nên có cách nhìn cởi mở, coi đó là điều đương nhiên của xã hội văn minh.

 

 

Theo Anh Minh - Sức khoẻ Gia đình

 


Quay lại

Online
-3
Visitors
Nhan doi  |  Nhan nam  |  Nhan nu  |  Mat day  |  Vong co
Sua nha | Sua chua nha | Dich vu sua nha | Sua nha Ha Noi | Sua nha chong tham
Thang may   | Sua chua thang may   | Nang cap thang may   | Bao tri thang may   | Thiet bi thang may   | Thang may fuji   | Thang may Viet Nam
Quy hoach   | Covic   | Tu van quy hoach   | Quy hoach nong thon